• มีตุ่มนูนคล้ายสิวขึ้นตรงบริเวณหน้าอก ปวด แต่ยังไม่มีหนองให้เห็น จะเป็นฝีหรือเปล่า สามารถหายเองได้ไหม

  •  สา าา.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีมีตุ่มนูนขึ้นคล้ายสิวใหญ่แต่ไม่มีหัวที่หน้าอก มีอาการปวดมาก บีบไม่มีหนอง แต่ตรงที่นูนออกมานิ่ม แบบนี้ใช่ฝีไหมคะ แล้วสามารถหายเองได้ไหม
    สา าา.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สา าา.

    อาการมีตุ่มนูนคล้ายสิวขึ้นตรงบริเวณหน้าอก ปวด แต่ยังไม่มีหนองให้เห็นนั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากการที่รูขุมขนอักเสบและอุดตัน โดยอาจจะมีการติดเชื้อเช่นกลุ่มเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียร่วมไปด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นตุ่มจากต่อมไขมันอุดตัน ตุ่มจากเนื้องอกตรงชั้นผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง

    จากที่กล่าวมา ตอนนี้ถ้ายังไม่เห็นหนอง ก็อาจจะยังไม่ได้เป็นฝี แต่ถ้าเริ่มปวดก็แสดงว่าน่าจะมีการอักเสบร่วมด้วยแล้ว และถ้ายังไม่ได้รับการรักษา อาจจะทำให้เกิดเป็นฝีหนองตามมาได้เช่นกัน

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ไม่ไปแกะเกาตุ่มนั้น ถ้าการอักเสบเป็นไม่มาก ร่างกายอาจจะฟื้นตัวได้เอง ไม่ต้องทำอะไร แต่หากเจ็บเยอะ ตุ่มขยายขนาดร่วมกับเห็นหนองข้างในก้อนชัดเจน อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินว่าต้องกินยาฆ่าเชื้อหรือการกรีดระบายหนองร่วมไปด้วยหรือไม่