• มีตุ่มบวมแดง แข็ง กดแล้วเจ็บ เป็นโรคอะไร หายเองได้ไหม

  •  Kueakul
    สมาชิก
    มีตุ่มบวมแดง กดแล้วเจ็บเหมือนช้ำ เนื้อที่แดงแข็ง เป็นโรคอะไรรึป่าวคะ สามารถหายเองได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kueakul,

                       ตุ่มบวมแดงที่ขึ้นที่ผิวหนัง อาจเกิดจาก

                       - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย แต่มักมีอาการเจ็บ แสบ คัน ร่วม

                        - การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งคือการที่เซลล์เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น สาเหตุ อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล หรือรอยแยกเล็กๆ หรือแผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เมื่อผิวหนังมีรอยแยกดังกล่าว เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้ ซึ่งหากร่างกายไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ หรือเชื้อโรคมีความรุนแรงหรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ เพิ่มเติม การอักเสบดังกล่าวก็จะกลายฝีหนองตามมา คือจะเห็นหัวสีขาวๆ หรือกดแล้วนิ่มๆ หากผิวหนังมีรูเปิด ก็อาจเห็นหนองไหลออกมา

                     - ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งปกติจะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม มักไม่เจ็บไม่ปวด แต่หากถุงน้ำมีรอยแยกหรือแตกออกจากการกระแทก หรือมีแผลที่ผิวหนังบริเวณถุงน้ำ ก็จะทำให้ติดเชื้ออักเสบตามมาได้ ซึ่งก็จะทำให้คลำได้เป็นก้อนแข็ง ปวดเจ็บ บวมแดง

                     - เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ ใต้ผิวหนังหรือในชั้นเนื้อเยื่อ

                     หากตุ่มเพิ่งเป็นวันนี้ หรือเพียงไม่กี่วัน ก็อาจเกิดจากการโดนแมลงสัตว์กัดต่อย หรือเกิดจากการอักเสบของเนื้อเยื่อ ซึ่งหากเป็นไม่มาก ก็จะสามารถหายได้เองค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด เกา บีบตุ่มดังกล่าว และยังไม่ควรใช้ยาอะไรไปทา แต่หากเป็นตุ่มมานานแล้ว ก็อาจเกิดจากเป็นซีสต์หรือก้อนเนื้องอกได้ ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ