• มีตุ่มบริเวณแขนข้างขวา ไม่คัน ไม่เจ็บ เป็นมาสัปดาห์นึง เกิดจากอะไร ไม่ค่อยได้อาบน้ำ

  •  Pechsakul Wongsakul
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีเป็นเม็ดตุ่มเล็กๆแดงๆขึ้นไม่มาก ไม่มีอาการคัน และไม่เจ็บ ขึ้นตามบริเวณท่อนแขนข้างขวา แต่ข้างซ้ายไม่ขึ้นซักเม็ด เป็นมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว ผมเป็นคนผิวแห้ง แต่ผมยอมรับอย่างนึงว่าผมไม่ค่อยได้อาบน้ำ เพราะทำงานบนรถไฟตลอดเวลา เจอทั้งมลภาวะสภาพอากาศหลายรูปแบบ ทั้งฝน ทั้งแดด จึงขอสอบถามว่าอาการนี้เป็นเพราะอะไร และรักษาอย่างไร ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ W.PECHSAKUL

    ตุ่มแดงบริเวณผิวหนัง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาการแพ้สิ่งสัมผัส, โรคผิวหนังอักเสบบางชนิด, แมลงสัตว์กัดต่อย, รอยโรคจากภาวะเกล็ดเลือดต่ำ, หลอดเลือดฝอยอักเสบ เป็นต้น

    หากมีสิ่งสัมผัสใหม่ๆ เช่น สบู่ ครีมทาตัว น้ำยาซักผ้า ที่เปลี่ยนแปลงในช่วงนี้ อาจเป็นอาการแพ้ได้ค่ะ ซึ่งกรณีนี้แนะนำให้หลีกเลี่ยงสารสัมผัสนั้น และใช้ยาทาแก้แพ้บรรเทาอาการได้ค่ะ

    แต่หากไม่มีประวัตินี้ อาจยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่ชัดเจนได้นะคะ ซึ่งหากรอยโรคลุกลาม แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างอย่างเหมาะสมนะคะ