• ตุ่มบริเวณอวัยวะเพศ

  •  tan tan
    สมาชิก

    มีตุ่มนูนบริเวณข้างอวัยวะเพศใกล้ๆขาหนีบค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก่อนหน้านี้เคยเป็นตุ่มที่หัวมีหนองแต่แตกไปแล้ว ตอนนี้เป็นตุ่มไตแข็งๆนูนออกมา ไม่คัน ไม่แสบ ไม่เจ็บค่ะ อาการแบบนี้เป็นโรคอะไรคะ TvT

    สวัสดีค่ะ คุณ tan tan,

                        ตุ่มนูนบริเวณข้างๆ อวัยวะเพศ ใกล้ขาหนีบ อาจเป็น

                       1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง แต่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                   2. ก้อนฝี เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อน แต่จะมีสีแดง เจ็บ ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                       3. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังและเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท (schwannoma) เป็นต้น

                    4. แผลเป็นชนิดนูน จะเป็นตุ่มนูนที่มีสีน้ำตาลออกแดง อาจมีอาการคันเล็กน้อย

                   5.ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งมักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาอยู่ เป็นต้น มักมีอาการกดเจ็บร่วมด้วย

                    ทั้งนี้ หากก่อนหน้านั้น ได้มีหัวหนองที่ตุ่มดังกล่าว และแตกออกไป หลังจกานั้น ก็ยังเป็นตุ่มนูนอยู่ โดยที่ไม่เจ็บ ไม่คัน ก็น่าจะเป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนังได้ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบ แกะตุ่มดังกล่าวค่ะ