• มีตุ่มบนเปลือกตา ไม่ขยายใหญ่ขึ้น ไม่รุ้สึกระคายเคืองหรือเจ็บ คืออะไร รักษาได้ไหม

  •  Hataikan Kongkul
    สมาชิก
    มีตุ่มบริเวณเปลือกตาขวา ไม่นูนมาก ไม่ขยายใหญ่ขึ้น ไม่รุ้สึกระคายเคืองหรือเจ็บ สีคล้ายสีผิวคล้ำกว่าเล็กน้อยเห็นมานานแล้วค่ะแต่ไม่ได้สนใจ แต่ล่าสุดเหมือนจะมีตุ่มเล็กๆอีกตุ่มเพิ่มขึ้นมาด้วยค่ะ เลยอยากรู้ว่าคืออะไร แล้วพอจะรักษาให้หายได้มั้ยคะ
    Hataikan Kongkul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณHataikan Kongkul

    ตุ่มที่บริเวณเปลือกตาดังกล่าวมานั้น สาเหตุอาจเกิดได้จากการมีตากุ้งยิง มีรูขุมขนบริเวณดังกล่าวอักเสบ หากติดเชื้อร่วมด้วยอาจเห็นเป็นฝีหนอง หรือเป็นจากตุ่มจากก้อนเนื้อไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังมีการอักเสบขึ้นมา ตุ่มลมพิษซึ่งมักคันร่วมด้วย หรือตุ่มผื่นแพ้จากการแพ้สารสัมผัสเช่นเครื่องสำอางที่ใช้ เป็นต้น

    ตากุ้งยิงเป็นภาวะการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไป

    ดังนั้นหากตุ่มเจ็บปวด ขยายขนาด ลุกลามเริ่มมีหลายๆตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    ในระหว่างนี้ไม่ไปจับ ไม่บีบ ไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าวค่ะ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ประคบเย็นเพื่อลดบวม กินยาแก้ปวดเพื่อลดอาการปวดได้ถ้ามี และหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตาไปก่อน