• มีตุ่มสีขาวขุ่นบนอวัยวะเพศชาย เป็นตุ่มอะไร รักษาอย่างไร เป็นมาเป็นปีแล้ว

  •  Tranuth
    สมาชิก
    มีตุ่มกลมๆสีขาวขุ่นตรงหัวอวัยวะเพศ(บนท่อฉี่) มันคืออะไร รักษายังไง เป็นมานาน้ป็นปีๆแล้วครับไม่หายสักที ขอบคุณครับ
    Tranuth  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tranuth

    ตุ่มบริเวณอวัยวะเพศชายสีขาวขุ่น อาจจะเกิดจาก

    1. ตุ่มไขมันตรงเยื่อบุอวัยวะเพศซึ่งไม่ใช่ภาวะอันตรายไม่ต้องรักษา
    2. PPP หรือ Pearly penile papules เป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ
    3. ตุ่มจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นตุ่มหนองใน อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นหนองร่วมด้วย หรือตุ่มจากโรคซิฟิลิซ
    4. เริมที่อวัยวะเพศ มาด้วยตุ่มน้ำใส มักมีอาการแสบร่วมด้วย เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัย ต้องพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริง ถ้าเป็นมานาน ไม่เจ็บปวดอะไร ก็อาจจะไม่ใช่ภาวะอันตรายหรือติดเชืือรุนแรง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มที่มี งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่าสะอาด