• มีตุ่มนูนขึ้นระหว่างคิ้ว 1 ตุ่ม กดลงไปมีอาการเจ็บนิดๆ ไม่มีหนอง รู้สึกตุ่มขยายใหญ่ขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  Wannaporn
    สมาชิก
    มีตุ่มนูนขึ้นระหว่างคิ้ว1ตุ่ม กดลงไปมีอาการเจ็บนิดๆไม่มีหนอง สังเกตดูเหมือนมันใหญ่ขึ้นด้วย1มิล ก่อนหน้านี้เคยเเกะจนเป็นเเผลพอแผลหายก็ขึ้นมาเหมือนเดิม ขึ้นมานานมากอยากทราบว่าเป็นอะไรคะ #กว่าจะหายมันนานมั้ย ต้องใช้ยาอะไร
    Wannaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wannaporn

    ตุ่มระหว่างคิ้วดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากรูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจเป็นตุ่มหนองหรือฝี การถูกแมลงกัด ตุ่มผดร้อน ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ที่ใช้กับใบหน้า  หรือเป็นก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนัง เป็นต้น

    แนะนำการไม่ไปแคะแกะเกาบริเวณที่เป็นเด็ดขาด เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อนและอาจทำให้โรคเป็นลุกลามมากขึ้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น

    ควรไปพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากแผลเป็นเรื้อรัง เจ็บปวด หรือมีตุ่มหนองให้เห็น ถ้ามีการติดเชื้อร่วมด้วย ควรได้ยาฆ่าเชื้อแบบกินหรือแบบรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป