• ตุ่มที่อวัยวะเพศหญิงไป โดนแล้วไม่เจ็บ นิ่มๆ อยากรู้ว่าเป็นอะไรและต้องกินยาอะไร

  •  @capta1
    สมาชิก
    คือมันเป็นตุ่มค่ะเวลาเดินหรือนั่งไม่เจ็บนอกจากจะไปจับโดนค่ะมันนิ่มๆไม่แข็งไม่มีหนองค่ะเป็นเม็ดเดียวเคยเป็นแล้วครั้งนึงและก็เป็นอีกค่ะ อยากรู้ว่าเป็นอะไรและต้องกินยาอะไรคะ
    @capta1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ @capta1

    ตุ่มที่อวัยวะเพศหญิงไป โดนแล้วไม่เจ็บ นิ่มๆนั้น อาจเกิดจากหูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก เริมซึ่งถ้าเป็นเริมมักจะเจ็บแสบๆ ตุ่มจากต่อมไขมันเจริญผิดที่ คือไปเจริญมากผิดปกติตรงอวัยวะเพศ ซึ่งไม่ใช่โรคไม่ต้องรักษา หรือเป็นจากตุ่มจากการระคายเคืองจากการไปสัมผัสสารที่แพ้หรือทำให้ระคาย แต่มักจะคันมากด้วย อาจจะแดง หรือมีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลินแต่กรณีนี้ก็มักจะเจ็บ

    ในเบื้องต้น  ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูงร่วมด้วย