• ช่องคลอดอักเสบมีตุ่ม มีตกขาวออกมาเยอะสีขุ่น เกิดจากอะไร

  •  Minny
    สมาชิก
    สวัสดีคะพอดีรู้สึกว่าช่องคลอดอักเสบมีตุ่ม อยากรู้ว่าเป็นอะไร มีเพศสัมพันธ์กับแฟนตั้งแต่เดือนก่อนแล้วคะประมาณวันที่20-21 ใส่ถุงยางนะคะ แต่หนูเป็นคนจิตตกก็มีกินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวไป แล้วพอมีอะไรกันเสร็จหนูก็ชอบสวนล้างช่องคลอด แล้วก็มีตกขาวคะเป็นสีขาวขุ่นคล้ายๆนมบูด บางทีก็เป็นสีขาวขุ่นเหมือนโลชั่นแบบเปื้อนกางเกงใน แล้วก็เหมือนจะดีขึ้น พอประจำเดือนมาเสร็จก็รู้สึกคันช่องคลอด ตอนแรกก็ไม่ได้เอ้ะใจ แต่พอมา2-3วันก่อนนี้สังเกตดูช่องคลอดเหมือนอักเสบบวม แล้วก็มีตุ่มใสๆ มีคราบขาวๆเหมือนเชื้อราลักษณะเหมือนเป็นร้อนในอะคะ คัน ตกขาวสีขาวขุ่นแต่มีไม่มีเยอะมากเหมือนตอนแรกๆมีแบบค้างในช่องคลอด ช่องคลอดแหยะๆ หนูก็แคะคราบขาวๆตุ่มขาวๆมันออกนะคะ สัมผัสดูเหมือนมีตุ่มหลายตุ่มในช่องคลอดคะ กังวลมากเลยคะ กลัวจะเป็นหูดหงอนไก่ เริม หรือเชื้อราในช่องคลอด มีอะไรกับแฟนแค่คนเดียวนะคะแล้วแฟนก็ไม่เคยมีประวัติโรคพวกนี้มาก่อน มันมีโอกาสที่จะเป็นหูดหงอนไก่ หรือเริมไหมคะ
    Minny  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bbbzzz

    อาการช่องคลอดอักเสบมีตุ่ม มีตกขาวออกมาเยอะสีขุ่น อาจเกิดจาก รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้ เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ ตุ่มจากการระคายสัมผัส หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก เป็นต้น

    ส่วนตกขาวที่เป็นมาก อาจจะเป็นเชื้อราที่ช่องคลอด หรือการติดเชื้อแบคทีเรียก็ได้ และทำให้เกิดการระคายเคืองตรงช่องคลอดเกิดเป็นตุ่มได้เช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากมีอาการเจ็บปวดมาก มีตกขาวไหลเยอะ ควรรีบไป เบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ