• มีตุ่มที่นิ้ว ผิวเรียบกลืนไปกับรอยนิ้วมือ เป็นตุ่มอะไร

  •  FIFIFI
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมมีตุ่มที่นิ้วเป็นมาได้สักพักแล้ว ลองตัดออกก็ขึ้นตุ่มมาใหม่ ไม่เพิ่มขนาด ไม่เพิ่มจำนวน ขึ้นอยู่แค่ตุ่มเดียวที่เดียว ผิวเรียบคล้ายจะกลืนไปกับรอยนิ้วมือ เลยอยากจะถามคุณหมอว่า มันคือตุ่มอะไรหรอ จะไปโรงพยาบาลก็ไม่กล้าไป คนไปตรวจโควิดเยอะ เลยอยากจะมาถามคุณหมอครับ 🙏🙏
    FIFIFI  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ FIFIFI

    อาการตุ่มที่นิ้ว ผิวเรียบกลืนไปกับรอยนิ้วมือดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก หูดที่ฝ่ามือ ซึ่งจากที่กล่าวมานึกถึงได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น ตาปลา มักเกิดบริเวณที่มีการเสียดสีหรือการกดทับบ่อยๆ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือระคายสัมผัส แต่มักจะแดงและคันมากร่วมด้วย

    โดยการรักษาหูด ควรได้รับการจี้เย็นร่วมไปกับการใช้ยาทาเฉพาะที่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ถ้าหูดค่อนข้างหนา แพทย์อาจจะทำการฝานออกก่อนทำการักษาด้วยการจี้เย็นต่อไป

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทก ระวังการสัมผัสกับผู้อื่น และควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวเป็นเรื้อรัง ลุกลาม เจ็บมาก หรือถ้าสงสัยภาวะหูดก็ควรไปรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป