• เป็นตุ่มเเข็ง​ๆ ที่นิ้วมือ รักษาอย่างไร

  •  Bt...
    สมาชิก
    เป็นตุ่มเเข็ง​ๆที่นิ้วมือค่ะ ต้องผ่าตัดหรือทำยังไงดีคะ รำคาญมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bt,

                        ตุ่มแข็งๆ ที่นิ้วมือ อาจเป็น

                        1. ตาปลา เกิดจากเนื้อเยื่อชั้นผิวหนังมีการหนาตัวและนูนขึ้นมาเป็นตุ่มเล็กๆ มักมีอาการเจ็บ เกิดจากการโดนกดทับบ่อยๆ หรือโดนเสียดสีบ่อยๆ เช่น การใช้นิ้วมือจับปากกาเขียนหนังสือมากไป การร้อยพวงมาลัย เป็นต้น

                       2. โรคหูดที่นิ้วมือ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV โดยมักเป็นชนิดสายพันธ์ุย่อย 1, 2, 4 ซึ่งจะติดจากการไปสัมผัสกับรอยโรคของผู้ที่เป็นอยู่โดยตรง ดังนั้น โดยจะเป็นตุ่มนูนแข็ง ผิวหยาบ ขรุขระ ออกเป็นสีเทา เหลือง หรือสีน้ำตาล มักมีอาการเจ็บ

                       3. เนื้องอกชนิดต่างๆของชั้นผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อให้ผิวหนัง

                       ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งหากเป็นตาปลา ก็อาจรักษาโดยการใช้ยาทาและการแช่น้ำอุ่น หรืออาจใช้มีดเฉือนออก หรือผ่าตัดออกก็ได้ หากเป็นหูด ก็อาจอาศัยยามาฆ่าเชื้อหูดหรือการจี้ไฟฟ้า ออก หากเป็นก้อนเนื้องอก ก็ต้องอาศัยการผ่าตัดออกค่ะ