• เป็นตุ่มแดงๆที่ขา ดังในรูปแนบ เป็นมาหลายวันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Intuch Kamuerdeat
    สมาชิก

    https://sv1.img.in.th/wtFlf.jpg

    ในภาพตุ่มเเบบนี้มันเกิดจากอะไรครับ(วงกลมสีส้ม)เป็นมาหลายวันเเล้ว

    ส่วนที่วงกลมสีม่วงก็เป็นเเบบเดียวกันเเต่มันนานมากจนเริ่มหายไปเเล้ว

    Intuch Kamuerdeat  Intuch Kamuerdeat
    สมาชิก
    เพิ่มเติม: ไม่มีอาการคันหรือเจ็บครับ
    Intuch Kamuerdeat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Intuch Kamuerdeat

    อาการเป็นตุ่มแดงๆที่ขา ดังในรูปแนบ อาจเกิดมาจาก ตุ่มจากการถูกแมลงใดๆกัด ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นระคายสัมผัส ผื่นแพ้สัมผัส การติดเชื้อรา เชื้อหิดที่ผิวหนัง

    จากรูปนึกถึงการถูกแมลงกัดมากที่สุด จากลักษณะเป็นแดงรอบๆบริเวณที่เป็นหลุมลงไปคล้ายการถูกแมลงเจาะตรงกลาง แต่ผื่นผิวหนังอักเสบหลายๆชนิดอาจดูคล้ายกันได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ส่วนใหญ่ถ้าเป็นตุ่มแมลงกัดจริงมักดีขึ้นได้เองโดยไม่ต้องทำอะไร ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี กินยาแก้คันได้ ถ้าุตุ่มเยอะขึ้น ลุกลาม คัันเยอะมากๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม