• เมื่อคืนรู้สึกแสบตูด ตื่นเช้ามามีตุ่มตรงรูทวาร รู้สึกเจ็บ ปวด มันคือะไร

  • เมื่อคืนหนูเข้าห้องน้ำถ่ายหนักแล้วรู้สึกแสบตูดแต่ไม่เป็นไรมาก พอตอนนอนรู้สึกเจ็บที่ตูดพอตื่นเช้ามามีตุ่มตรงรูทวารค้ะ หนูไม่รู้ว่าคืออะไร มันรู้สึกเจ็บ ปวดค้ะเวลาเดินก็เจ็บไม่ทราบว่ามันคืออะไรค่ะะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ขวัญ ฐิตินันท์,

                   ตุ่มที่รูทวารหนักดังกล่าว อาจเป็น

                  1. ริดสีดวงทวาร แบ่งเป็น

                     - ริดสีดวงชนิดภายใน อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ ซึ่งหากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนัก เห็นเป็นติ่งเนื้อได้

                    - ริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้เจ็บหรือปวดได้หากเสียดสีหรือนั่งทับ

                    2. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                    3. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                    4. หากตุ่มเกิดขึ้นตรงผิวหนังบริเวณใกล้ๆ รูทวาร อาจเป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักเป็นผลจากการถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคือง อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม

                      นอกจากนี้อาจเป็นฝี ซึ่งผิวหนังจะมีอาการบวมนูนแดง เจ็บและปวด มักมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

                      หากยังคงมีอาการเจ็บหรือปวดที่ตุ่มดังกล่าว แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นตุ่มที่เกิดจากอะไรค่ะ จะได้ให้การรักษาตามสาเหตุที่เป็นค่ะ