• มีตุ่มคันคล้ายยุงกัดที่แขน ลุกลามไปที่ขา อันตรายไหม ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Gmp Data
    สมาชิก
    มีตุ่มคันคล้ายยุงกัดค่ะ แต่ใหญ่มากๆ ตอนแรกขึ้นแค่ตรงแขนค่ะสักพักลามไปทั้งขา คุณแม่ทักว่าเป็นลมพิษเลยทายาแก้แพ้แล้วก็ทานยาแก้แพ้ค่ะ รุ่งขึ้นก็ดีขึ้นนะคะแต่พอตอน11โมงก็ขึ้นมาใหม่แต่ไมาเยอะเท่าเมื่อวาน อันตรายไหมคะ ต้องไปพบแพทย์ไหม
    Gmp Data  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณGmp Data

    การมีตุ่มคันคล้ายยุงกัดที่แขน ลุกลามไปที่ขาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากตุ่มลมพิษที่เป็นเฉียบพลัน มักเป็นตุ่มนูนคัน หายได้เองไม่ทิ้งรอยภายใน 24 ชั่วโมง สาเหตุกระตุ้นมีได้หลายอย่างเช่น อาหาร ยา สิ่งแวดล้อม หรือไม่มีสิ่งกระตุ้นชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นตุ่มจากการถูกแมลงกัดจริง แต่ก็มักไม่ค่อยเป็นบริเวณกว้าง ยกเว้นมีอาการแพ้ต่อน้ำลายแมลง ทำให้มีผื่นขึ้นทั่วตัว การมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้ แต่ก็มักจะไม่ค่อยหายไปเร็วมากนักภายในวันเดียว

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้ากินยาแก้แพ้แล้วอาการดีขึ้นได้ ไม่น่าจะเป็นภาวะที่มีอันตรายมาก แต่อย่างไรก็ตาม อาจจะเป็นอาการของการแพ้ที่รุนแรงได้ แต่การแพ้รุนแรงนอกจากผื่นแล้ว อาจจะมีอาการอื่นๆเช่น คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บแน่นอก หายใจไม่สะดวก หายใจเสียงวี้ดๆร่วมด้วย

    เบื้องต้นกินยาแก้แพ้ได้ทุก 12-24 ชั่วโมง ยังไม่เอายาอะไรไปทาที่ตุ่มเองเพราะยังไม่แน่ใจการวินิจฉัย หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ถ้ามีอาการที่บ่งบอกถึงการแพ้รุนแรงดังที่กล่าวมานั้น ควรรีบไปพบแพทย์