• มีจุดแดงขึ้นตามแขนหลายๆุจุด ไม่คัน มีไข้เล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Pannipa Puenthale
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออณุญาตสอบถามเกี่ยวกับจุดแดงที่ขึ้นตามแขนอะค่ะ ตื่่นเช้ามาของวันนี้ก็พบว่าตัวเองมีจุดแดงขึ้นหลายจุด บนแขนขวา แต่ไม่มีอาการคันนะคะ พอเริ่มผ่านไปสักพัก ประมาณครึ่งวัน จุดแดงนั้นก็เริ่มเห็นชัดขึ้น เริ่มเป็นสีม่วงๆ แล้วก็มีจุดแดงขึ้นตรงแขนซ้ายอีกเล็กน้อยค่ะ และเมื่อ 2-3 วันก่อนก็มีไข้เล็กน้อยด้วยอะค่ะ
    Pannipa Puenthale  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pannipa Puenthale

    จุดแดงขึ้นตามแขนหลายๆุจุด ไม่คันดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนังเอง การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ แต่ส่วนใหญ่ผื่นแพ้ผิวหนังมักจะคัน สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นจุดเลือดออกใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งหากมีไข้ร่วมด้วยอาจนึกถึงภาวะไข้เลือดออกได้ แต่มักจะเป็นไข้สูงลอย ไม่ใช่ไข้ต่ำๆ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากการแพ้อาหารหรือยา เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นได้ตามปกติ หลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆที่เป็นตัวกระตุ้นได้ ถ้ามีไข้กินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากจุดดังกล่าวเห่อมากขึ้น ลุกลาม มีจุดกดเจ็บ หรือคันเยอะ มีไข้สูงมากร่วมด้วย