• มีตุ่มดำๆ เล็กที่ฝ่ามือ มีอาการคัน พอตุ่มหาย เป็นรอยลอก เป็นอะไร

  •  Prusksara Sukkit
    สมาชิก

    มีจุดๆดำๆเล็กๆในมือ มีอาการคัน พอตุ่มหายจะเป็นลอยลอกๆค่ะ
    เป็นเฉพาะตรงฝ่ามือ อยากทรายว่าป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prusksara Sukkit,

                       จุดดำเล็กๆ ที่มือ และมีอาการคัน อาจเกิดจาก

                      1. ผื่นแพ้สัมผัส จากการสัมผัสกับสารระคายเคืองต่างๆ  เช่น สารเคมีในสบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม แชมพู หรือแพ้ถุงมือยาง หรือไปสัมผัสกับโลหะที่แพ้ เช่น นิกเกิล เป็นต้น นอกจากนี้ การสัมผัสกับดอกไม้ซึ่งมียาฆ่าแมลง ก็อาจทำให้เกิดการแพ้ได้เช่นกัน

                       2. ผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำใส (dyshidrosis) แต่ผื่นจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ไม่ใช่ตุ่มสีดำ จะพบได้ทั้งที่ฝ่ามือ และด้านข้างฝ่ามือ ไม่ทราบสาเหตุการเกิดชัดเจน แต่ผื่นจะหายไปได้เอง โดยจะค่อยๆ แห้งและลอกออกภายใน 2-3 สัปดาห์ และเห็นเป็นขุย ผิวแดงและอาจเจ็บเล็กน้อย อาการจะเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ

                      3. โรคหิด แต่ผื่นจะเป็นตุ่มนูนแดงหรืออาจเป็นตุ่มน้ำใสๆ ก็ได้ และมักเป็นตามง่ามนิ้วมือ ไม่ได้เป็นที่ฝ่ามือ ร่วมกับมีอาการคันมาก

                      4. โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                      ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร เมื่อผื่นหายไป ก็จะทิ้งรอยดำไว้ได้

                      ในเบื้องต้น ให้ลองหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคืองไปก่อน หากต้องสัมผัสกับสารเคมีต่างๆ ที่รุนแรง เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ ก็ต้องสวมถุงมือ เป็นต้น ไม่ล้างมือบ่อยเกินไป ไม่สวมแหวน เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมสารเคมีได้ หลีกเลี่ยงการจับดอกไม้สด ไม่ไปแคะ แกะ เกาตุ่ม หากมีอาการคันร่วมด้วย ก็อาจทานยาแก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ