• ตุ่มขึ้นที่คอ หลัง แขน แบบในรูปครับ และมีผื่นลอกร่วมกับมีหนอง มีอาการปวด เกิดจากอะไร

  •  nutdd456
    สมาชิก

     มีตุ่มขึ้นดังภาพครับ เป็นมา 2 วันครับ มีขึ้นที่แขน หลัง ใต้คางมีผื่นลอกมีหนอง มีอาการปวดบริเวณคอใต้คางครับ ทั้งตรงกลางและซ้ายขวา นอนไม่ได้เลยครับ

    nutdd456  nutdd456
    สมาชิก

    https://www.img.in.th/image/hTSxTE

    https://www.img.in.th/image/hTSnNa

    nutdd456  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nutdd456

    แพทย์ไม่สามารถเห็นรูปที่แนบได้ค่ะ

    ตุ่มขึ้นที่คอ หลัง แขน  เป็นผื่นลอกมีหนองและเจ็บปวดร่วมด้วยนั้น อาจเกิดจาก การติดเชื้อของชั้นผิวหนัง เช่นการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรีย สะเก็ดเงินที่กำลังเห่อและมีการอักเสบรุนแรงที่ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดเฉียบพลัน อาจเป็นตุ่มน้ำใสและพอง หรือเป็นตุ่มที่เกิดตามหลังการสัมผัสของร้อนจัดๆ การอยู่ในที่แสงแดดจัดนานๆจนมีผิวหนังไหม้ การสัมผัสกับพิษของแมลงก้นกระดก อาจทำให้มีตุ่มหนองและแสบร้อนได้เช่นกัน

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ถ้าแผลมีหนองหรือเป็นแผลเปิดที่เจ็บปวด อาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้าง และใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดไว้เพื่อป้องกันการสัมผัสสิ่งสกปรกภายนอก สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ และระวังไม่ให้เกิดการอับชื้นบริเวณดังกล่าว

    ควรไปพบแพทย์ค่ะ หากผื่นลอกและมีหนอง น่าจะเป็นการติดเชื้อใดๆที่ผิวหนัง ที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อไม่ว่าจะเป็นแบบรับประทานหรือแบบทาเฉพาะที่ภายใต้การดูแลของแพทย์