• มีตุ่มขึ้นที่แก้มก้น มีอาการเจ็บปวด และบวม ตุ่มมีสีคล้ำๆแดงๆ เป็นมา 3-4 วันแล้ว เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • มีตุ่มขึ้นทีแก้มก้น มีอาการเจ็บปวด และบวมค่ะ มีสีคล้าๆแดงๆ เป็นมา3-4วันแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรหรอค่ะ และมีวิธีรักษาอะไรบ้างค่ะ
    ปพิชญา รอดน้อย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปพิชญา รอดน้อย

    อาการมีตุ่มขึ้นที่แก้มก้น มีอาการเจ็บปวด และบวมดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก รูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง ฝีทวารหนัก ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากผื่นแพ้สัมผัส ผื่นภูมิแพ้ เป็นต้น

    โดยหากเป็นมาเฉียบพลันแค่ 3-4 วัน ร่วมกับมีอาการ เจ็บ ปวด บวม แดง น่าจะบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งเชื้อที่พบได้บ่อยที่สุดคือเชื้อกลุ่มแบคทีเรีย

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปหากมีอาการปวด บวม มาก หรือมีหนองไหลจากตุ่มร่วมด้วย อาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อหรือกรีดระบายหนองกรณีเป็นฝีที่มีหนองคั่งมาก เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการนั่งกดทับนานๆ กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น