• มีตุ่มขาวๆ บริเวณข้างกระพุ้งแก้ม ไม่เจ็บ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Aueamarun Khanthong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันนี้หนูพบตุ่มขาวๆเป็นเม็ดบริเวณข้างกระพุ้งแก้ม แต่ไม่ได้มีอาการเจ็บ แบบนี้คืออาการของอะไรหรอคะ แล้วควรรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aueamarun Khanthong,

                       ตุ่มขาวๆ  ที่กระพุ้งแก้ม อาจเป็น

                       - เศษอาหารหรือสิ่งแปลกปลอมที่ไปติดอยู่

                       -  เป็นก้อนซีสต์ (mucocele ) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ บริเวณริมฝีปากและมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมารอบเนื้อเยื่ออ่อน ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนได้ มักไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                     - fordyce spot คือต่อมไขมัน ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก รวมถึงอาจพบที่อวัยวะเพได้ด้วย อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่ได้ถือเป็นโรค ไม่จำเป็นต้องรักษา

                       - การติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคหูด แต่ลักษณะของก้อนจะมีพื้นผิวที่ขรุขระ หรืออาจรอยโรคของโรคซิฟิลิส แต่มักจะเป็นก้อนนูนที่มีแผลอยู่บนก้อน เป็นต้น

                      - เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ

                      - เป็นมะเร็ง แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ก้อนมักโตเร็ว และมักทำให้เจ็บหรือปวด

                       หากตุ่มไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจวินิจฉัยให้ถูกต้องค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ บีบ ตุ่มที่เป็นอยู่ และรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี โดยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง บ้วนปากทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันวันละ 1 ครั้ง เป็นต้น