• มีตุ่มใสๆ ในปากเป็นๆหายๆ ไม่เจ็บ โดนเเล้วเเตก กำลังจัดฟันอยู่ แล้วมีการขูดกับกระพุ้งแก้มตลอด เกี่ยวกันไหม

  •  Texer22234
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีตุ่มใสๆในปากเป็นๆหายๆไม่เจ็บ(โดนเเล้วเเตก) ผมกำลังจัดฟันอยู่เเล้วเวลาพูดหรือเคี้ยวอาหารมันก็ขูดกับกระพุ้งริมฝีปากด้านในตลอด อยากทราบว่ามันเกี่ยวกันมั้ยครับ เเล้วการดื่มน้ำน้อย พักผ่อนน้อย กับการทำความสะอาดที่ไม่ดีพอจะทำให้เป็นมั้ยครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Texer22234,

                          ตุ่มใสๆ ในปาก หากเป็นๆ หายๆ ไม่เกิดเป็นแผลตามมา ไม่มีอาการเจ็บ ก็ไม่น่าเป็นโรคเริม หรือการติดเชื้อไวรัสต่างๆ แต่น่าจะเป็น ถุงน้ำเมือก (mucocele) ได้ ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ บริเวณริมฝีปากและมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นก้อนนูน มักคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                       ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันของท่อต่อมน้ำลายนั้น ก็น่าจะเกิดจากอุปกรณ์จัดฟันในช่องปาก ที่ไปขูดกับกระพุ้งแก้ม จนเกิดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ และทำให้ต่อมน้ำลายบางส่วนได้รับความเสียหายจนเกิดภาวะอุดตันได้

                        หากอุปกรณ์จัดฟัน ยังคงไปขูดในช่องปากอยู่บ่อยๆ แนะนำควรไปพบทันตแพทย์เพื่อปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมค่ะ เพราะหากยังคงมีการขูดอยู่บ่อยๆ นอกจากเกิดถุงน้ำแล้ว อาจมีโอกาสเกิดก้อนเนื้องอกขึ้นมาได้ด้วยค่ะ

                        ในระหว่างนี้ ก็ควรงดทานอาหารที่มีรสเผ็ดจัด ไม่ทานอาหารที่ร้อนมากไป เวลาทานอาหาร ควรตักครั้งละน้อย ไม่ตักคำใหญ่ เพราะอาจมีโอกาสกัดไปโดนเยื่อบุในช่องปากได้ง่าย และควรเคี้ยวอาหารช้าๆ

                         ส่วนการดื่มน้ำน้อย พักผ่อนน้อย ไม่ได้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดตุ่มขึ้น แต่อาจมีโอกาสทำให้เกิดแผลร้อนใน รวมถึงอาการและโรคอื่นๆ ได้ เช่น ฟันผุ ท้องผูก ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ผิวแห้ง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปวดหัว เป็นต้น ดังนั้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน งดการดื่มแอลกอฮอล์ ไม่นอนดึกเป็นต้น ส่วนการทำความสะอาดในช่องปากก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากดูแลไม่ดี ก็ยอมจะเกิดเหงือกอักเสบและฟันผุตามมาค่ะ