• ที่เพดานปากมีตุ่มใสๆดังรูปแนบ ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Konticha Prongthale
    สมาชิก
    พึ่งมาสังเกตว่าตรงเพดานปากมีผื่นขึ้น มันปกติมั้ยคะ ไม่แสบไม่คัน ไม่มีร้อนใน ในปาก เกี่ยวข้องกับภูมิแพ้มั้ยคะ เป็นแบบในรูปนี้ค่ะ ขออนุญาตเเนบลิ้งค์ https://m.pantip.com/topic/40875970?
    Konticha Prongthale  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KP

    อาการมีตุ่มใสๆขึ้นในเพดานปากดังรูปแนบ ไม่มีอาการอะไรนั้น อาจจะเกิดจาก ถุงน้ำของเยื่อบุภายในช่องปาก ซึ่งไม่ได้มีอันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องรักษา

    สาเหตุอื่นๆเช่นตุ่มจากแผลร้อนในแต่ก็มักจะเจ็บ มักจะดูแดงกว่านี้ ตุ่มจากตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ ขึ้นได้ทั้งที่กระพุ้งแก้ม เพดานปาก หรือบริเวณคอด้านหลัง มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นตุ่มน้ำขึ้นตามตัว ใบหน้า ปวดข้อ แต่เป็นโรคที่เจอได้น้อย หรือการติดเชื้อเริมแต่มักจะไม่ค่อยเข้าไปลึกที่เพดานปาก หรือสัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัสในร่างกายบางชนิดเช่นกลุ่มหัด แต่มักจะมีไข้ มีผื่นขึ้นตามตัวด้วย

    โดยถ้าเป็นถุงน้ำของเยื่อบุในช่องปากที่ไม่ใช่โรคที่ต้องรักษา มักจะแตกแล้วหายไปเอง สามารถทำความสะอาดช่องปากได้ตามปกติ แต่หากตุ่มใสนี้เกิดอาการระคายเคืองรบกวนการเคี้ยวอาหาร เริ่มเจ็บ ไม่หายไปเองภายในประมาณ 2-3 สัปดาห์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม