• มีตุ่มสีแดงอยู่บนเพดานปาก เกิดจากอะไร สามารถหายได้เองได้ไหม

  •  Khattharin Yotkham
    สมาชิก
    มีตุ่มสีแดงเหมือนเลือดหรือซ้ำๆ อยู่บนเพดานปาก เกิดจากอะไรค่ะ สามารถหายได้เองได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khattharin Yotkham,

                        ตุ่มแดงที่เพดานปาก อาจเกิดจาก

                   1. เป็นก้อนเลือดที่ออกอยู่ใต้เยื่อบุผิว ซึ่งอาจเกิดจากการโดนแทกจากของแข็ง เช่น อาหารที่แข็ง แปรงสีฟัน หรืออื่นๆ

                   2. การระคายเคืองจากอาหารหรือสารเคมีบางอย่าง ทำให้เนื้อเยื่อเกิดการบวมอักเสบได้

                   3. เป็นแผลร้อนใน ซึ่งเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆ แผลจะบวมแดง อาจทำให้ดูนูนเป็นตุ่มได้ แต่ก็จะมีอาการเจ็บ ปวดร่วมด้วย

                   4. ติดเชื้อโรคบางอย่าง เช่น โรคมือ เท้า ปาก มักพบในเด็กเล็ก แต่ก็สามารถพบได้ในผู้ใหญ่ อาการคือมีไข้ เจ็บคอ และมีตุ่มน้ำหรือตุ่มแดงๆ อาจพบที่เหงือก เพดานปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม คอหอย และอาจพบที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้าด้วย

                   5. เป็นก้อนซีสต์ชนิดต่างๆ หรือก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ

                   6. เป็นก้อนมะเร็ง แต่ก้อนจะโตเร็ว และทำให้มีอาการปวดรุนแรง

                   ในเบื้องต้น ควรงดการไปแคะ แกะ บีบตุ่มที่เป็นอยู่ งดการทานอาหารรสเผ็ด รสจัด งดการบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากไปก่อน ใช้ยาสีฟันที่ไม่แสบปาก ไม่แปรงรุนแรง และระวังอย่าให้ไปโดนตุ่มที่เป็น หากตุ่มไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ