• มีตุ่มที่ขาหนีบ เกิดจากอะไร

  •  Chaiyapat Dankhoontod
    สมาชิก
    มีตุมขึ้นตรฝขาหนีบครับเป็นมา2วันพอจับเเล้วจะปวดๆเจ็บๆครับอยากทราบว่าผมควรทำยังไงครับ
    Chaiyapat Dankhoontod  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chaiyapat Dankhoontod

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน มักเป็นตุ่มแดงและคัน

    2.เริม เป็นตุ่มน้ำ อาจระคายเคืองหรือแสบได้เวลาตุ่มน้ำแตกออกมา เป็นโรคติดต่อทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์

    3.ถ้าเป็นบริเวณอวัยวะเพศอาจนึกถึงหูดหงอนไก่ หรือหูดข้าวสุก ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์

    4.ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดตามหลังการติดเชื้อ อาจเป็นการติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศหรือภายในช่องท้อง

    5.ฝีที่ผิวหนัง อาจเป็นตุ่มหนองและปวดมาก

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินเบื้องต้นก่อนว่าเป็นตุ่มที่เกิดจากสาเหตุใด ถ้ามีน้ำในตุ่ม แพทย์อาจสะกิดนำไปตรวจเพิ่มเติมว่าเป็นเชื้อใด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน ถ้าปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ก่อนได้ งดการมีเพศสัมพันธ์

    หากตุ่มลุกลามเร็ว มีเลือดหรือหนองไหล มีไข้ คันมาก ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจมีการติดเชื้อที่ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ