• แสบร้อนที่ทวารหนัก มีชุ่มๆเปียกๆ ด้วย คืออะไร

  •  Sachigi Warachi
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ วันนี้ผมนื่นมาแล้ว รู้สึก แสบร้อนที่ทวารหนัก มีชุ่มๆเปียกๆ ด้วยครับ อยากทราบว่ามันคืออะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sachigi Warachi,

                       อาการแสบร้อนที่ทวารหนัก และมีชุ่มๆ เปียกๆ อาจเกิดจาก

                      - มีอาการของท้องเสีย ซึ่งทำให้เกิดการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ หรือเป็นมูก

                      - มีโรคเริมเกิดขึ้นที่ทวารหนัก ซึ่งติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยจะทำให้เกิดตุ่มน้ำใส ซึ่งจะแตกออกกลายเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึม ทำให้มีอาการเปียกชุ่มได้ ร่วมกับมีอาการปวดแสบ เจ็บบริเวณทวารหนัก

                      - มีโรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) อาการคือจะเจ็บบริเวณทวารหนัก ร่วมกับมีเลือดซึมเล็กน้อย ซึ่งอาจทำให้รู้สึกแฉะบริเวณทวารหนักได้

                       - มีหูดหงอนไก่ที่ทวารหนัก ซึงติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะคลำได้เป็นติ่งเนื้อร่วมด้วย

                       - มีริดสีดวงทวารชนิดภายนอก ซึ่งจะคลำได้เป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อที่ทวารหนักร่วมด้วย

                      - มีโรคซิฟิลิส หรือหนองในที่ทวารหนัก ซึ่งติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก โดยทำให้เกิดแผลที่ทวารหนัก หรือมีมูก หนองออกทางทวารหนักได้

                       หากมีอาการแสบร้อนที่ทวารหนักต่อเนื่อง หรือคลำได้ติ่ง ตุ่มที่ทวารหนัก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้มือหรือสิ่งของไปถูบริเวณทวารหนัก และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวด้วยค่ะ