• ตื่นมาแล้วมือชาถือโทรศัพท์ไม่ไหว เป็นอาการอะไร ทานยากดฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนทดแทนอยู่

  •  Dunga
    สมาชิก
    10วันที่แล้วก่อนหน้านี้ไปหาหมอค่ะ เนื่องด้วยแน่นท้องหายใจไม่ออก คุณหมอให้ยาลดกรดกับยาเกี่ยวกับลำไส้มากินค่ะก็ดีขึ้น ดิฉันก็เลยประเมินตัวเองว่าอาหารไม่ย่อย จึงเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเลิกกินทีละเยอะๆเลิกกินแล้วนอน จากนั้นมาเมื่อ2วันมานี้มีอาการตื่นมาแล้วมือชาไม่มีแรงดิฉันต้องสะบัดมือ หรือรอสักพัก5-10นาที ถึงจะเริ่มมีแรง จึงสืบหาข้อมูลในเน็ตอีกที พบว่าอาการคล้ายกับโพแทสเซียมต่ำ/สูง ถ้าเปรียบเทียบกับอาการ10วันที่แล้ว ที่อาหารไม่ย่อยและหายใจลำบากนี่เกี่ยวกันไหมคะ? เลยรู้สึกสงสัย ยาที่กินประจำนะคะคือยากดฮอร์โมนเพศชาย (Androcur) และฮอร์โมนทดแทน (Progynova) กินต่อเนื่องมาเกือบ3ปีแล้วค่ะรบกวนคุณหมอด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Dunga  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dunga

    อาการชาที่บริเวณมือดังที่กล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับผิดท่านานๆ การเกิดอุบัติเหตุบริเวณดังกล่าว การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน เป็นต้น ถ้าสะบัดหรือยืดเหยียดหลังจากนั้นแล้วดีขึ้น น่าจะเกิดจากการกดทับมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่นเรื่องเกลือแร่ในเลือดผิดปกตินั้น พบได้น้อยในคนที่ไม่ได้มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับโรคไต หรือการขับของเสียในร่างกาย สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่น ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร เป็นแค่ข้างใดข้างหนึ่ง ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา

    โดยอาการที่เป็นอยู่ยังนึกถึงเรื่องปลายประสาทถูกกดทับมากที่สุด ซึ่งไม่น่าเกี่ยวข้องโดยตรงกับยาฮอร์โมนที่ทาน หรืออาการอาหารไม่ย่อย

    เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ หรือการยกของหนัก ร่วมกับรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้น ชาตลอดเวลา กล้ามเนื้ออ่อนแรง ยกของไม่ได้เหมือนเดิม หรือเจ็บปวดมาก