• มีอาการชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า แขนขา มักเป็นตอนนอนตะแคง หรือนั่งไขว่ห้าง เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีครับ มีอาการชาตามนิ้วมือนิ้วเท้าและทั้งแขนและขาเป็นบางครั้ง แล้วมีอาการชาแปร๊บๆบริเวณท้องน้อยฝั่งซ้ายด้วยครับ ตอนนอนชอบนอนตะแคงแล้วสังเกตุว่าแขนและขาจะมีอาการชาด้วยครับ หรือแม้กระทั่งนั่งไขว่ห้างแค่แป๊บเดียวก็จะมีอาการชาทั้งขาข้างที่ไขว่ด้วยอ่ะครับ
    คมสันต์มิวสิค ชัยภูมิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คมสันต์มิวสิค ชัยภูมิ

    อาการชาตามปลายนิ้วมือและเท้าดังกล่าวมา และที่แขนขาเป็นบางครั้ง อาจจะเกิดจากปลายเส้นประสาทอักเสบอาจเกิดจากการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง หรือเป็นโรคทางผิวหนังโรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น แต่มักไม่เป็นหลายๆตำแหน่งพร้อมกัน  การบาดเจ็บของเส้นประสาท กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน หรือมีเส้นเลือดในสมองขาดเลือดเป็นบางส่วน มักเป็นชาแบบหนาๆ เป็นข้างเดียว ไม่เป็นไปหลายๆบริเวณทั้งสองข้างค่ะ

    ดังนั้นหากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่ไปกดทับบริเวณที่มีอาการ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกาย กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์