• มีอาการแสบๆร้อนๆข้างในที่นิ้วก้อย ชอบใช้นิ้วก้อยรองเล่นมือถือบ่อยๆ รักษาอย่างไร

  •  Prarichat Trakoolwiwat
    สมาชิก
    อาการมันคือรถหว่างที่เล่นโทรศัพท์นำนิ้วก้อยรองโทรศัพท์​เวลาเล่นบ่อย จนรู้สึกว่ามีอาการแสบร้อนๆบริเวณนิ้วก้อย มันเป็นอะไรคะ แล้วจะรักษาหรือมีวิธีแก้ยังคะ
    Prarichat Trakoolwiwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prarichat Trakoolwiwat

    อาการแสบร้อนบริเวณนิ้วก้อยดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการกดทับ หรือการกดเล่นโทรศัพท์มากเกินไประหว่างวัน สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น แต่มักไม่ค่อยปวดแบบแสบร้อน ปวดจากกระดูกหักหรือเคลื่อนมักเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่รุนแรง ปวดจากการเป็นงูสวัดอาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนการเกิดตุ่มน้ำใสได้

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ ฝึกยืดเหยียดนิ้วบ่อยๆ ไม่ค้างหรืองอหรือเกร็งเอาไว้นานๆ ถ้าปวดร่วมด้วย กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากพักการใช้งานแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดแสบปวดร้อนมาก หรือมีอาการขยับได้น้อยลง มีตุ่มน้ำใสขึ้นตามนิ้วร่วมด้วย

    Prarichat Trakoolwiwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prarichat Trakoolwiwat

    อาการแสบร้อนบริเวณนิ้วก้อยดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการกดทับ หรือการกดเล่นโทรศัพท์มากเกินไประหว่างวัน สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น แต่มักไม่ค่อยปวดแบบแสบร้อน ปวดจากกระดูกหักหรือเคลื่อนมักเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่รุนแรง ปวดจากการเป็นงูสวัดอาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนการเกิดตุ่มน้ำใสได้

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ ฝึกยืดเหยียดนิ้วบ่อยๆ ไม่ค้างหรืองอหรือเกร็งเอาไว้นานๆ ถ้าปวดร่วมด้วย กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากพักการใช้งานแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดแสบปวดร้อนมาก หรือมีอาการขยับได้น้อยลง มีตุ่มน้ำใสขึ้นตามนิ้วร่วมด้วย