• มีอาการเสียววูบตามร่างกาย ปวดเมื่อตามแขนขาเวลาอากาศ​เปลี่ยน​

  •  Dutch Milk
    สมาชิก
    ทุกครั้งเวลาที่ฝนตกหรืออากาศ​หนาวเย็นฉันจะมีความรู้สึกวูบๆเสียวท้องน้อย เสียวตามร่างกาย ปวดเมื่อยตามแขนขาและก็หลัง มีอาการปวดหัวร่วมด้วย ปวดหัวจนหน้ามืด
    Dutch Milk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dutch Milk

    อาการเสียววูบๆที่ท้องน้อยและตามร่างกายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ ที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน และหากมีปวดร่างกายร่วมด้วย อาจจะนึกถึงว่ามีกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้มีอาการแสบชาร่วมด้วยได้ ซึ่งจริงๆแล้วเป็นภาวะที่ไม่ได้สัมพันธ์กับสภาพอากาศโดยตรง แต่เกี่ยวกับการใช้งานมากกว่า สาเหตุอื่นๆเช่นระบบประสาทมีการรับรู้ผิดปกติ หรือมีรอยโรคที่ผิวหนัง เป็นต้น

    เบื้องต้นให้พักการใช้งานบริเวณที่ปวด นอนให้เพียงพอ 8 ชั่วโมงต่อวัน หลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการกดทับนานๆ เป็นต้น

    หากยังมีอาการเป็นมากและเรื้อรัง จนรบกวนการทำงาน หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงยกไม่ขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์