• หลังจากโดนกาวร้อน ก็รู้สึกชาที่นิ้วมือไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  ลำ' ยอง
    สมาชิก
    ที่นิ้วกลางเคยโดนกาวร้อนจนพอง พอหายพองแล้วก้อรู้สึกชามาตลอดเลยค่ะ ทำไงให้หายคะ
    ลำ' ยอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ลำ' ยอง

    อาการชาที่นิ้วมือนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปลายเส้นประสาทได้รับการบาดเจ็บเช่นการกดทับ หรือเสียหายจากการสัมผัสความร้อนหรือความเย็นจัด ดังที่กล่าวมาได้ ซึ่งถ้าแผลภายนอกหายแล้ว อาการชาจะค่อยๆทุเลาได้ ยกเว้นว่าเส้นประสาทได้รับความเสียหายถาวร ซึ่งมักเกิดในกรณีที่ผิวไหม้รุนแรงมากจนถึงผิวหนังชั้นลึก สาเหตุอื่นๆเช่น การขาดวิตามินหรือสารอาหารบางชนิดเช่นวิตามินบี เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง หรือมีความผิดปกติของสมองเช่นสมองขาดเลือด แต่มักเป็นชาหนาๆ และเป็นสองข้างเท่าๆกัน

    เบื้องต้นถ้ายังชามาตลอดไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพิ่มเติม และอาจมีการใช้ยาเพื่อระงับอาการปวดปลายประสาทภายใต้การดูแลของแพทย์ และหลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณดังกล่าว ระวังการถูกของร้อนซ้ำ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่