• ตื่นนอนมาแล้วยังรู้สึกอ่อนเพลีย เหมือนไม่ได้นอน และมีไข้มา 2 สัปดาห์

  • เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนมีไข้สูง หนาวสั่น 2 วัน ปวดตามร่างกาย สงสัยไข้เลือดออก ไปตรวจเลือดผลปกติค่ะ วันที่3-4 ท้องเสียถ่ายเหลว 3-4 ครั้ง/วัน หลังจากนั้นรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง มีอืดท้อง และเบื่ออาหารด้วยค่ะ วันที่ 4 ตรวจเลือด/ปัสสาวะ อีกครั้ง ผลปกติ คุณหมอบอกว่าเลือดจางเล็กน้อย HCT 36 % (หลังมีประจำเดือน) แต่ยังไม่ถึงกับต้องทานยา จนถึงวันนี้ 2 สัปดาห์แล้ว ยังรู้สึกอ่อนแรง ง่วงนอน ทั้งๆที่นอนหลับสนิท (ประมาณ 6 ชั่วโมง/วัน) รู้สึกเหมือนไม่ได้นอนเลยค่ะ  ไม่เคยเป็นแบบนี้เลยค่ะคุณหมอ

    แม่น้องกันต์ จ้า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แม่น้องกันต์ จ้า

    อาการมีไข้ อ่อนเพลียมาเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ อาจมีสาเหตุจาก

    - การติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ  เช่น วัณโรค ไข้ไทฟอยด์ ติดเชื้อ HIVระยะเฉียบพลัน ติดเชื้อมาลาเรีย โรคเมลิออยโดสิส โรคไข้รากสาด โรคติดเชื้อไวรัสอีบีวี (EBV) ตับอักเสบจากเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ เยื่อบุหัวใจอักเสบ ไข้รูมาติก ฝีในปอด เยื่อหุ้มปอดอักเสบ ปอดอักเสบหรือติดเชื้อ

    ขึ้นกับว่ามีอาการใดๆที่บ่งชี้ไปยังระบบใดหรือไม่ ร่วมกับเจาะเลือดร่วมด้วยว่ามีเม็ดเลือดขาวชนิดใดสูง น่าจะเป็นการติดเชื้อในกลุ่มใด

    -โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น SLE โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

    -โรคมะเร็ง ส่วนใหญ่เกิดจากมะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่ทำให้มีไข้

    -โรคอื่นๆ เช่น ไข้จากยา ไข้จากสารพิษ โรคป่วยเทียม (factitious fever)

    ผลเลือดที่ให้มา อยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ

    ดังนั้นแนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด และตรวจเลือดซ้ำอีกครั้งค่ะ ถ้ายังมีไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัวมาก ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง