• ตื่นนอนมาแล้วมีตุ่มเหมือนยุงกัดเต็มไปหมดที่แขนขา และคันมาก เกิดจากอะไร

  •  Bank1705
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นเต็มแขนขา, คันมาก , ไม่มีสีแดง
    Bank1705  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bank1705

    อาการมีตุ่มขึ้นเหมือนยุงกัดตามร่างกาย คันมากดังกล่าวมานั้น อาจเป็นตุ่มคันจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผิวหนังแพ้สัมผัสสารที่แพ้หรือก่อให้เกิดการระคายเคือง ตุ่มลมพิษถ้าเป็นเฉียบพลันอาจเป็นจากอาหารหรือยาหรือเกิดตามหลังการติดเชื้อไวรัสในร่างกาย หรือเป็นตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มคันเรื้อรังจากการเกาจากมีผื่นผิวหนังอักเสบหรือผิวแห้งนำมาก่อน

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ถ้าคัน ให้รับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ ร่วมกับทาครีมให้ความชุ่มชื้นเพื่อลดการแห้งและการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้น

    ควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ลุกลามทั่วตัว แดง คันมาก หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม