• มีอาการปวดตึงบริเวณหน้าผาก เกิดจากอะไร

  •  Arisa Dokputsorn
    สมาชิก
    มีอาการตึงบริเวณหน้าผากเป็นเวลา4วันแล้วค่ะอยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะแก้ไขยังได้บ้าง
    Arisa Dokputsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arisa Dokputsorn

    อาการตึงบริเวณหน้าผาก อาจมีสาเหตุมาจาก การปวดหัวจากการใช้งาน เป็นปวดตุ๊บๆเหมือนมียางมารัดที่หนังศีรษะ เป็นมากช่วงเย็นๆ นอนพักแล้วดีขึ้น อาจสัมพันธ์กับการใช้สายตามากเกินไปได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดหัวไมเกรน มักเป็นปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ ตาพร่า เห็นแสงวาบร่วมด้วย ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบมักจะปวดจี๊ดๆตามแนวเส้นประสาทได้

    จากที่กล่าวมา อาการปวดตึงๆน่าจะสัมพันธ์กับการใช้งาน การเพ่ง การตึงตัวของกล้ามเนื้อบริเวณนั้นนานๆ ในเบื้องต้นจึงควรพักการใช้งาน พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการดูก่อนได้

    แต่หากปวดมากบริเวณหน้าผากและรอบดวงตา จนทำให้ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ กินยาแล้วไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม