• ตึงท้ายทอย บ่า ไหล่ขวา ลามไปแก้มขวาเป็นๆ หายๆ เป็นอาการอะไร

  •  mukusht
    สมาชิก

    ผมตึงท้ายทอย บ่าไหล่ขวาบ่อยๆ

    ตอนนี้มันไปตึง "ข้างๆแก้มตรงจอนฝั่งขวา"แต่ไม่ปวด เป็นๆหายๆ

    อาการจะเริ่มตึงที่บ่า ท้ายทอยฝั่งขวา ลามไปถึง "ตรงแก้มจอนฝั่งขวา" เป็นฝั่งขวาฝั่งเดียว

    ไม่มีอาการหูอื้อ  อยากทราบว่า มันเกี่ยวข้องกันไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ mukusht,

                        อาการตึงท้ายทอย บ่า ไหล่ ลามไปข้างแก้ม อาจเกิดจาก

                       - กล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอยบาดเจ็บ จากการเอี้ยวคอผิดท่า การสะบัดคอรุนแรง เป็นต้น ซึ่งอาจปวดร้าวไปยังบริเวณใกล้เคียงได้

                       - จากการมีกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอยหดเกร็ง พบในผู้ที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ แล้วมีการก้มคอ หรือต้องทำงานในท่าที่ก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ ซึ่งอาจทำให้ปวดบ่า ไหล่ร่วมด้วย

                        - ปวดท้ายทอยจากความเครียดและกล้ามเนื้อตึงตัว (tension headahce) โดยจะมีอาการปวดศีรษะเหมือนมีเข็มขัดรัดรอบศีรษะ และปวดร้าวไปที่ท้ายทอย ไหล่ บ่า มักจะพบร่วมกับอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ อาการปวดจะเป็นมากในช่วงบายถึงค่ำ ส่วนตอนเช้ามาอาการปวดจะเป็นน้อย อาการปวดจะถูกกระตุ้นเมื่อมีความเครียด วิตกกังวล ทำงานหนัก เรียนหนัก ใช้สายตามากไป อดนอน เป็นต้น

                          - เส้นประสาทส่วนคอถูกกด มักพบในผู้สูงอายุ เนื่องจากกระดูกสันหลังเสื่อมหรือหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม อาการปวดมักร้าวไปที่แขน และอาจมีอาการชาและแขนอ่อนแรงร่วมด้วย

                           หากอายุยังไม่มาก และอาการปวดไม่ได้ลามไปที่แขนร่วมด้วย ก็ไม่น่าเกิดจากเส้นประสาทคอที่ถูกกด แต่อาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ หรือหล้ามเนื้บริเวณท้ายทอยหดเกร็งดังกล่าวไป  ในเบื้องต้น ควรนั่งทำงานให้ถูกวิธี โดยให้นั่งหลังตรงแบบสบายๆ ไม่เกร็ง นั่งแล้วคอไม่ก้มเกินไป ไม่นั่งห่อไหล่ ไม่นั่งก้มหน้าเล่นโทรศัพท์หรืออ่านหนังสือเป็นเวลานานๆ หากต้องนั่งติดต่อเป็นเวลานานๆ ควรลุกยืนเพื่อเปลี่ยนอิริยาบทเป็นระยะๆ  และควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวด ใช้ยาทาถูนวดต่างๆ หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น  แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาต่อไปค่ะ