• มีตุ่มสามเม็ดเรียงตัว 3 เม็ดเท่ากันทั้งสองข้าง เป็น vestibule หรือ หูดหงอนไก่

  • มีติ่งเนื้อขึ้นบริเวณปากช่องคลอดเรียงกัน3ตุ่มเล็กๆเป็นที่เดียวกันทั้ง2ข้างไม่เคยสำรวจของตัวเองเลยครั้งแรกที่ส่องกระจกดูพึ่งสังเกตุเห็นจะเป็นติ่งเนื้อหรือหูดหงอนไก่ค่ะ

    คุณ ฉัตรชมพู

    ติ่งเนื้อที่เกิดจาก vestibul papilomatosis กับหูดหงอนไก่  เหมือนกันตรงที่มักมีการเกิดแบบสมมาตร เท้ากันทั้งสองข้าง แต่ตัวติ่งเนื้อของ vestibul จะเรียงกันเป็นกลุ่มก้อนที่เป็นระเบียบมากกว่า ไม่เจ็บปวดไม่คัน ไม่ทำให้ตกขาว ระยะเวลานานๆ อาการไม่เปลี่ยนแปลง แต่กับหูดที่เป็นสองข้างเพราะมีการติดจากข้างหนึ่งไปอีกข้างเพราะมีการสัมผัสที่สมมาตรกัน  จะมีอาการคัน แสบ เลือดออกได้บางครั้งก้อนใหญ่  ลักษณะไม่คงที่ ขึ้นไม่เลือกที่  คล้ายหัวกระหล่ำปลี  ถ้าถูกทับแบนจะมีคล้ายหงอนของไก่

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์ครับเพื่อให้การวินิจฉัยและรักษา เพราะการรักษาของสองโรคแตกต่างกัน   ถ้าเป็นหูดแพทย์ต้องสั่งให้ยากินและจี้ด้วยสารสกัดให้หลุดออกไป ส่วน vestibul ไม่มียารักษาเฉพาะถ้าไม่อักเสบ  อาจหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไปนาน