• มีติ่งที่เหงือกใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เป็นอะไร อันตรายไหม

  •  Maprang Saowalak
    สมาชิก
    ติ่งเกิดจากสาเหตุอะไรคะ คือก้อนหน้านี้เป็นตุ่มหนอง แล้วอยู่ๆก็กลายมาเป็นติ่งใหญ่ขึ้น จะอันตรายไหม ไม่รู้สึกเจ็บหรือปสดนะคะ
    Maprang Saowalak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maprang Saowalak

    ติ่งที่เหงือกอาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีแผลร้อนในในช่องปากซึ่งอาจมีลักษณะเป็นตุ่มหนองนำมาก่อนได้ แต่มักมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นถุงน้ำที่เหงือก ต่อมน้ำลายมีการฉีกขาดหรือรั่ว เป็นเนื้องอกธรรมดา เช่นเนื้องอกไขมัน หรือเนื้องอกเส้นเลือด หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อเรื้อรังบริเวณเหงือก เป็นต้น

    ดังนั้นหากติ่งดังกล่าวขยายขนาดใหญ่ขึ้นเร็ว กดเจ็บ หรือมีลักษณะขรุขระ มีเลือดหรือหนองไหลออกมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ถ้าเคี้ยวแล้วเจ็บควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ต้องเคี้ยวมากๆไปก่อน ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง