• คนอื่นมีแผลสดที่มือ แล้วมาเปิดขวดเอาผ้าเช็ดหน้าแบบเปียกไปใช้ แล้วเรานำมาใช้ต่อ จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Sasii
    สมาชิก
    คนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงได้มาใช้ที่เช็ดหน้าของเราค่ะ คือที่เช็ดหน้าเป็นน้ำ แล้วเวลาจะใช้ต้องเปิดฝาแล้วมีจุดยางต้องแกะจุกยางออกจึงจะใช้ได้ แล้วเขามีแผลที่มือเป็นแผลสด หากตอนที่เขาแกะฝามีเลือดเขาติดอยู่หรือมีเลือดหยดลงในน้ำ แล้วเรามาใช้ต่อจะติด hiv ได้ไหมค่ะ คือตอนที่เราใช้ไม่รู้ว่าเขามาใช้ของเรา เขามาบอกที่หลังว่าเขาได้มาใช้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sasii,

                      การใช้ผ้าเช็ดหน้าที่อาจเปื้อนเลือดที่มีเชื้อ HIV มาเช็ดหน้านั้น หากบนในหน้าไม่ได้มีบาดแผลอะไร และไม่ได้เช็ดเข้าไปในจมูก หรือเช็ดเข้าไปที่เปลือกตา โอกาสที่จะติดเชื้อ HIV ก็ไม่มีค่ะ

                       หรือหากบนใบหน้ามีบาดแผลที่มีเลือดออกหรือมีน้ำเหลืองซึมอยู่ หรือได้เช็ดเข้าไปในตา ในจมูก โอกาสที่จะติดเชื้อก็ถือว่าแทบไม่มีเช่นกัน เพราะปริมาณเลือดที่ปนมามีอยู่เพียงน้อยนิด (หากปนมาในปริมาณมาก ก็ต้องมองเห็นด้วยตาเปล่า และผ้าก็ต้องมีส่วนที่มีสีแดงที่เปื้อนเลือด หรือน้ำที่แช่ในผ้าก็ต้องกลายเป็นสีชมพูหรือสีแดงและมีกลิ่นเลือด ซึ่งในกรณีนี้เราก็คงไม่นำมาเช็ดหน้าต่อ)