• ถ้าต้องการเลิกยาเสพติดโดยการค่อยๆลดขนาดยาลงไปเรื่อยๆ จะทำให้เลิกได้ไหม

  •  อิน' นดี้
    สมาชิก
    ถ้าผมต้องการเลิกยาเสพติดโดยการค่อยๆลดขนาดยาลงไปเรื่อยๆผมสามรถเลิกได้โดยไม่มีอาการถอนยาหรือลงเเดงที่เหงื่อออกร้อนขนลุกหนาวสั่นได้ไหมครับ

    สวัสดีคะคุณ อิน' นดี้

    เรื่องการใช้สารเสพติด เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากค่ะ ดังนั้นหมอขอแบ่งออกเป็นประเด็นดังนี้ค่ะ

    • สารเสพติดที่ใช้ ประเภท ขนาด ความถี่ ผลข้างเคียง ผลหลังหยุดยา ซึ่งเป็นข้อมูลที่ต้องทราบค่ะ ที่สำคัญคือยาที่ใช้ค่ะ เพราะอาจจะต้องหายาต้านพิษไว้ด้วยค่ะ เมื่อหยุดยา อาจจะมีผลข้างเคียงทำให้มีอาการชักได้ค่ะ หรือ มีปัญหาจิตประสาทหลอนได้ค่ะ
    • การเตรียมคนไข้เพื่อเข้าสู่ ศูนย์บำบัดค่ะ การรักษาควรได้รับการดูแลอย่างไกล้ชิด และอาจจะมีความจำเป็นได้รับยาต้านเศร้า ยาช่วยปรับอารมณ์ และควรจะอยู่ในสถานบำบัด เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน หรือ ภาวะทางอารมณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ
    • ปรึกษาผู้ปกครองเรื่องความต้องการที่จะทำการบำบัด
    • ปรึกษาจิตแพทย์ เพื่อเข้ารับการรักษา
    • ไม่ควรที่จะใช้วิธีในการปรับการใช้ยา หรือ เลิกยาเองค่ะ เพราะอาจจะมีอันตรายได้ค่ะ
    • ต้องดูเรื่องทางกฎหมายร่วมด้วยค่ะ ซึ่งหมอไม่สามารถลงรายละเอียดได้นะค่ะ

    ตอนนี้หมอแนะนำเรื่องการเข้าหาผู้ปกครองทำเรื่องเข้ารับการบำบัดค่ะ