• หลังใช้ยาไอซ์แล้วคอบวม ต่อมน้ำเหลืองโต เกี่ยวกันไหม

  •  Pannita Nong Soma
    สมาชิก
    คือหนูกับเพื่อนมีการเสพยาไอซ์ แล้ววันถัดมาหนูมีอาการคอบวม ต่อมน้ำเหลืองโต เกี่ยวกันมั้ยค่ะ...
    Pannita Nong Soma  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pannita Nong Soma

    ยาไอซ์เป็นยาในกลุ่มแอมเฟตามีน เป็นอนุพันธ์หนึ่งของยาบ้า ยาไอซ์จะเป็นรูปผลึกใสคล้ายน้ำแข็ง ซึ่งมีความบริสุทธิ์มากกว่ายาบ้า ดังนั้นความรุนแรงหรือฤทธิ์ของมันมักจะแรงกว่ายาบ้าทั่วไป การออกฤทธิ์คือการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ ซึ่งอาจมีผลเสียต่อร่างกายในหลายๆระบบเช่น

    -เกิดการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติในร่างกายที่มากเกินไป ทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น ทำให้มีอาการใจสั่น เจ็บแน่นอก ความดันโลหิตสูง

    -ชักหรือหมดสติ

    -ระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายทำงานได้แย่ลง

    -การควบคุมอารมณ์ผิดปกติ มีหูแว่ว ภาพหลอน หวาดระแวง ความคิดความจำแย่ลง มีพฤติกรรมก้าวร้าว ไม่นอน บางคนอาจมีอาการหลอน อยากฆ่าตัวตายตามมาได้

    อาการคอบวม ต่อมน้ำเหลืองโตไม่ได้เป็นผลโดยตรงจากยาไอซ์ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามยาไอซ์เป็นสารเสพติดที่มีอันตรายมาก ดังกล่าวไป ดังนั้นแนะนำไม่ให้ใช้อย่างเด็ดขาด ถ้าอยากจะเลิกหรือเข้ารับการบำบัด ควรปรึกษาจิตแพทย์ ซึ่งอาจมีการบำบัดทั้งการใช้ยาช่วยหรือการทำจิตบำบัดค่ะ