• อายุ 18 ปี เป็นโควิด 23 มี.ค. ต่อมาพี่เป็นโควิดวันที่ 24 เม.ย. แล้วต้องเลี้ยงลูกให้ จะติดเชื้อซ้ำได้ไหม

  •  youtoo
    สมาชิก
    หนูอายุ18 ค่ะ คือหนูเป็นโควิดวันที่23 มีนาคม ออกกักตัววันที่2 เมษายน แล้วพี่หนูเป็นโควิดเมื่อวันที่24 เมษายน แล้วพี่มีลูกทารกอายุ25 วันค่ะ หนูเลยต้องเอาลูกทารกของพี่มาเลี้ยงค่ะ ถ้าสมมุติน้องทารกติดโควิดแล้ว หนูสามารถติดซ้ำได้มั้ยคะภายในระยะเวลานี้เพราะหนูเลี้ยงน้องมา1วันเเล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ youtoo,

                         เมื่อติดเชื้อโควิด 19 และหายแล้ว ก็ย่อมมีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีก เพราะภูมิต้านทานจะค่อยๆ ลดลงไป โดยพบว่าภูมิต้านจะเริ่มลดลงเมื่อหายจากการติดเชื้อแล้วประมาณ 1 เดือน ดังนั้น หากติดเชื้อโควิดเมื่อ 23 มี.ค. ซึ่งเป็นเวลา 1 เดือนแล้ว ก็ย่อมมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้ค่ะ ทั้งนี้ หากจำเป็นต้องเลี้ยงทารก ซึ่งทารกอาจมีการติดเชื้อมา ก็ต้องป้องกันตัวเอง โดยการใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ใส่ถุงมือเมื่อต้องเลี้ยงทารก ล้างมือบ่อยๆ แต่ห้ามฉีดแอลกอฮอล์ใส่ทารกค่ะ ส่วนการนอนนั้น ก็อาจจำเป็นต้องใส่หน้ากากตอนนอนด้วย หรือนอนให้ห่างจากทารกอย่างน้อย 2 เมตร สำหรับตัวทารกเอง ห้ามใส่หน้ากากให้น้องหรือใช้ผ้ามาปิดปากปิดจมูกน้องค่ะ เพราะอาจอันตรายถึงขึ้นหายใจไม่ออกและเสียชีวิตได้ค่ะ นอกจากนี้ หากสามารถซื้อชุดตรวจ ATK ที่ตรวจจากน้ำลายได้ ก็ควรซื้อมาตรวจให้ทารกค่ะ โดยการแหย่เข้าทางปาก ไม่แนะนำให้แหย่เข้ารูจมูกค่ะ เพราะอาจเกิดการบาดเจ็บและอันตรายต่อทารกได้ และหากทารกมีอาการผิดปกติ เช่น เริ่มมีต้วร้อน ไข้ขึ้น มีมน้ำมูก ไอ ไม่กินนม อาเจียน ซึมลง เป็นต้น ควรรีบพาไปโรงพยาบาลโดยเร็วค่ะ

                   ส่วนตัวของคุณ youtoo เอง ก็ควรไปรับการฉีดวัคซีนกระตุ้น หากยังไม่เคยฉีดเข็มกระตุ้นมาก่อน โดยเมื่อหายจากโรคแล้ว 1 เดือน ก็สามารถไปฉีดได้เลยค่ะ

                   ทั้งนี้ มีคำแนะนำว่า แม้ว่ามารดาของทารก จะติดเชื้อโควิด 19 ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้ แต่มารดาก็ต้องปฏิบัติตัวป้องกันเชื้อสู่ทารกอย่างเคร่งครัด อีกทั้งสามารถให้ทารกดูดนมจากเต้าได้

                   แต่หากมารดาต้องการแยกตัวจากทารก ก็ยังสามารถให้ทารกทานนมแม่ได้ โดยใช้วิธีบีบน้ำนม แล้วให้ทารกทานจากขวดนมทาน โดยต้องทำด้วยความระมัดระวัง คือมารดาต้องใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือก่อนบีบนม ทำความสะอาดหัวนมโดยการเช็ดด้วยแอลกอฮอล์แล้วปล่อยให้แห้งก่อนบีบ ทำความเครื่องปั๊มนมให้ถูกวิธี แล้วเช็ดด้านนอกของถุงเก็บน้ำนมด้วยแอลกอฮอล์ จากนั้น ก็สามารถส่งมาให้ทารกทานได้ค่ะ