• ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก เจ็บคอเล็กน้อย ปวดหัว รู้สึกเจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม แบบนี้จะติดเชื้อไหม

  •  caoadrummer
    สมาชิก
    ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก เจ็บคอเล็กน้อย ปวดหัว รู้สึกเจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม แบบนี้จะติดเชื้อไหมครับ
    caoadrummer  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ caoadrummer

    อาการเจ็บคอเล็กน้อย หายใจไม่อิ่ม ดังกล่าวมานั้น ยังไม่ได้สัมพันธ์หรือจำเพาะเจาะจงกับการติดเชื้อไวรัส covid-19 แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ และถ้ามีประวัติไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยงหรือสัมผัสผู้ที่เป็นโรคก็ควรจะไปตรวจคัดกรองค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นคออักเสบจากเชื้อไวรัสหวัดธรรมดา เชื้อแบคทีเรีย หรือการติดเชื้อในปอดหรือหลอดลมแต่มักมีอาการเหนื่อยหอบร่วมด้วย หรือมีกรดไหลย้อน เป็นต้น

    เบื้องต้นควรดูแลตัวเองด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ อมยาอมแก้เจ็บคอได้ งดการทำงานหนัก อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี

    หากมีอาการเหนื่อย หายใจไม่ทัน รู้สึกว่าตัวเองมีไข้ ไอเยอะ ควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม