• ติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน กำลังกินยารักษาอยู่ มีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  oooooooooooooooooooooooooooo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วหนูไปตรวจภายในมาเนื่องจากมีตกขาวผิดปกติ ปวดท้อง แล้วหมอบอกว่าหนูติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หมอก็ให้ยามาทานค่ะตอนนี้ไม่มีอาการปวดท้องแล้ว ตกขาวก็น้อยลงเริ่มปกติแล้วแต่หนูยังต้องทานยาให้ครบตามที่หมอให้มาจนหมด หนูอยากทราบว่าหนูสามารถมีเซ็กส์กับแฟนได้ไหมคะ
    oooooooooooooooooooooooooooo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oooooooooooooooooooooooooooo

    อาการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานนั้นเป็นการติดเชื้อบริเวณระบบสืบพันธุ์ในเพศหญิง บริเวณมดลูก ปีกมดลูก และท่อนำไข่ ซึ่งการติดเชื้อนั้นอาจเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่มักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หรือหนองในเทียม ซึ่งมักเกิดบริเวณช่องคลอดและปากมดลูก หากไม่ทำการรักษาก็อาจทำให้เชื้อแพร่กระจายไปตรงท่อนำไข่ เกิดเป็นพังผืด ทำให้มีบุตรยากตามมาได้

    การรักษาคือการใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างครบถ้วนและกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ว่าหายขาด

    ในระหว่างทียังทำการรักษาอยู่ แนะนำงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ หรือการแพร่เชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆถ้ามี หลังกินยาครบ ถ้าแพทย์นัด ให้กลับไปตรวจตามนัดก่อนว่าหายขาด และสามารถกลับไปมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ