• เคยติดเชื้อที่เยื่อบุโพรงมดลูก รักษาไปแล้ว ตอนนี้กลับมาปวดหลัง ตกขาวเป็นเลือดอีก ควรทำอย่างไร

  •  Rollback
    สมาชิก
    เมื่อ วันที่ 1 ตุลา 64 พบว่าตัวเองมีตกขาวปนเลือดและปวดหลังช่วงล่าง จึงตัดสินใจไปหาหมอ หมอได้ทำการตรวจภายใน แล้วก็วินิจฉัยว่า มีอาการติดเชื่อที่เยื่อบุโพรงมดลูก จึงได้ให้ยาฆ่าเชื้อและยาขูดมดลูกมาทาน ร่วมกับยาเหน็บ เป็นเวลา 7 วัน หลังทานยาหมด ประมาน 3-4 วัน ประจำเดือนก็มา โดยปกติประจำเดือนจะมา 5 วัน ค่ะ ซึ่งหลังจากประเดือนจำเดือนหมดได้ 1-2 วัน ก็เริ่มมีอาการปวดหลังช่วงล่าง และมีตกขาวปนเลือดอีก อยากทราบว่า ตอนนี้ดิฉันกลับมาเป็นโรคเดิมหรือเปล่าคะ แล้วจะรักษาให้หายขาดได้ไหมคะ
    Rollback  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rollback

    ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ เป็นภาวะที่มีการอักเสบติดเชื้อที่มักเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียในเยื่อบุโพรงมดลูก โดยส่วนมากเป็นการติดเชื้อโรคที่อยู่ในช่องคลอดหรือที่ปากมดลูกที่ลุกลามขึ้นไปในโพรงมดลูก มักเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาการอาจมาด้วยมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ได้

    การรักษาคือการได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์จนหายขาด หลังจากหายขาดแล้ว ไม่ควรมีเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนควรมาตรงรอบเดือนตามปกติ

    หากตอนนี้กลับมามีอาการปวดหลัง มีตกขาวปนเลืดออกมา อาการคล้ายกับที่เคยเป็นอยู่เดิม มีโอกาสจะเป็นโรคเดิมได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เลือดออกจากการมีเนื้องอกของปากมดลูกหรือมดลูก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ปกติแล้วการติดเชื้อรักษามักหายขาด แต่มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำ หากไปรับเชื้อมาซ้ำค่ะ