• สามารถฉีดสเปรย์แอลกฮอล์ใส่ของต่างๆ ที่ซื้อมาได้ไหม จะทำให้เชื้อโรคฟุ้งไหม

  •  mnmnmn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอยากทราบว่า เราสามารถฉีดสเปรย์แอลกฮอล์ใส่ของต่างๆที่ซื้อมาได้ไหมคะ ปกติหนูจะใช้ระดับความดันไม่แรงมาก แต่จะเน้นฉีดให้ชุ่มเพื่อให้ทั่วสิ่งของค่ะ พอดีหนูได้ยินมาเรื่องจะทำให้เชื้อโรคฟุ้ง แต่ไม่แน่ใจว่าแบบนี้สเปรย์แอลกอฮอล์ก็ไม่สามารถฉีดได้หรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mnmnmn,

                        ตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรค แนะนำไม่ควรฉีดพ่นละอองฝอยน้ำยาฆ่าเชื้อชนิดต่างๆ เพื่อทำความสะอาดสิ่งของ เพราะอาจทำให้เชื้อไวรัสบนพื้นผิวฟุ้งกระจายขึ้นมาได้ อีกทั้งละอองฝอย จะทำให้น้ำยาสัมผัสกับพื้นผิวไม่เพียงพอ ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคก็จะไม่ดีนัก ดังนั้น แนะนำให้ทำความสะอาดพื้นผิวของสิ่งของ โดยใช้วิธีเช็ดถู โดยใช้น้ำยาให้เหมาะสมดังนี้

                       - แอลกอฮอล์ 70% เหมาะสำหรับพื้นผิวที่เป็นโลหะ

                      - ผงซักฟอกผสมน้ำร้อน 70 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับวัสดุที่เป็นผ้า

                       - น้ำยาฟอกขาว (6% สารโซเดียมไฮโปคลอไรท์ (Sodium hypochloride) 1 ส่วน ต่อน้ำ 99 ส่วน เหมาะสำหรับพื้นที่ผิวที่มีละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย

                      - ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (3% H2O2)  1 ส่วน ต่อน้ำ 5 ส่วน ควรใช้กับวัสดุที่ทนต่อการกัดกร่อน และระวังการสัมผัสโดน เพราะจะระคายเคืองและกัดผิวหนังได้

                     ดังนั้น แนะนำให้ใช้ 70% แอลกอฮอล์เช็ดถูทำความสะอาดสิ่งของที่ซื้อมา ไม่ควรฉีดสเปรย์ใส่ค่ะ