• สามารถกินยาปฏิชีวนะ ยาลดน้ำมูก ยาขับเสมหะ ก่อนฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  Nijai
    สมาชิก
    เนื่องจากมีอาการเจ็บคอมีเสมหะมีไข้ เภสัชกรได้จัดยาให้3ชนิดค่ะ 1.ยาbisolvon (แก้ไอขับเสมหะ) หายก็หยุดกิน 2.ยาออมิสท์ ormist(แพ้อากาศ ลดน้ำมูก) หายให้หยุดกิน 3.eroxade (ยาฆ่าเชื้อ) ต้องทานให้หมดแผง 📌เนื่องจากวันนี้ต้องกินยาeroxade เช้าและเย็น เพื่อจะครบแผงแต่ลืมกินตอนเช้าค่ะจึงทำให้เหลือยา1เม็ด ที่กังวลคือว่า วันที่21ตุลาคม จะต้องไปฉีดวัคซีนโควิดค่ะ 📌อยากถามคุณหมอว่า ถ้ากินยาeroxade ก่อนไปฉีดวัคซีนโควิดในวันนั้นจะมีอันตรายไหมค่ะ หรือเราไม่ต้องกิน ขอบคุณค่ะ 🙏🏼
    Nijai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nijai

    การไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    การใช้ยาต่างๆดังกล่าวมานั้น ไม่ได้จัดอยู่ในกลุ่มที่เป็นยาที่ยับยั้งการสร้างของภูมิคุ้มกันของร่างกาย คือไม่ได้เป็นยากดภูมิ จึงน่าจะรับประทานได้ตามปกติทั้งก่อนและหลังไปฉีดวัคซีน ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอะไรค่ะ