• ต่อมน้ำเหลืองโตที่กรามหลังไปฉีดวัคซีนโควิดมา 4 วัน เกิดจากอะไร เกี่ยวกับไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Yaayam
    สมาชิก

     มีอาการต่อมน้ำเหลืองบริเวณกรามโตหลังไปฉีดแอสตร้ามา 4 วัน ไม่มีไข้ และไม่ปวดค่ะ เป็นผลข้างเคียงจากวัคซีนมั้ยคะ

    Yaayam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yaayam

    อาการที่ต่อมน้ำเหลืองโตบริเวณกรามนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ซึ่งเป็นบริเวณใกล้เคียงกับที่กราม โดยมักจะมีขนาดเล็ก อาจมีหลายก้อนได้ พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปได้เองด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นก้อนจาก เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน หรือเป็นก้อนที่มีสาเหตุอันตรายขึ้นมาเช่นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

    ส่วนการไปรับวัคซีนป้องกันโควิดมานั้น ไม่น่าทำให้มีต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นได้อย่างชัดเจน อาจมีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัวหลังฉีดวัคซีนได้

    แนะนำการสังเกตอาการและขนาด รวมไปถึงจำนวนของก้อน ถ้าขนาดของก้อนโตเร็ว มีหลายๆก้อนติดกันเป็นแผง กดเจ็บ มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ไม่ไปกดบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง