• ติดเชื้อที่อุ้งเชิงกราน สามารถช่วยตัวเองได้ไหมคะ?

  •  Kwanpattaraporn
    สมาชิก
    พอดีพี่สาวอยากจะถามว่า ติดเชื้อที่อุ้งเชิงกรานแล้วคุณหมอสั่งงดกิจกรรมกับสามี แต่เกิดมีอารมณ์ จะช่วยตัวเองได้ไหมคะ? จะเกิดการติดเชื้อเพิ่มหรือเปล่า?

     สวัสดีค่ะ คุณ Kwanpattaraporn,

                          อุ้งเชิงกรานอักเสบ คือการอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อที่มดลูก ปีกมดลูก และรังไข่ ส่วนใหญ่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หรือหนองในเทียม อาการได้แก่ ปวดท้องน้อย มีตกขาวปริมาณมากผิดปกติ ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย มีไข้ เป็นต้น

                     การรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะอย่างน้อย 2 สัปดาห์และติดตามอาการซ้ำอีกครั้ง ในระหว่างที่ทานยาควรงดการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อลดการติดเชื้อซ้ำ หรือแพร่เชื้อไปสู่คู่นอน

                      หากต้องการช่วยตัวเอง สามารถที่จะทำได้ โดยควรล้างมือให้สะอาด หลีกเลี่ยงการใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอด ซึ่งหากใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดใส่เข้าไปในช่องคลอด อาจมีโอกาสติดเชื้อเพิ่มได้