• หลานคลอดได้เดือนกว่า ติดเชื้อดื้อยา AMR รักษาอย่างไร

  •  May HunluMpoo
    สมาชิก
    หลานผมคลอดได้เดือนกว่า แล้วติดเชื้อAMR มีโอกาสที่หายขาดไหมครับ แล้วทำอย่างไรเชื้อจึงจะหมดจากร่างกายครับ
    May HunluMpoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ May HunluMpoo

    AMR ย่อมาจาก Antimicrobial resistance คือเป็นเชื้อที่ดื้อต่อยาฆ่าเชื้อที่ใช้กันโดยทั่วไป จึงต้องใช้ยาฆ่าเชื้อที่ใช้ฆ่าเชื้อแบบที่กว้างและเจาะจงมากยิ่งขึ้น มักเป็นยาชนิดที่สั่งจ่ายในรพ.ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

    แนะนำว่าควรรักษาและใช้ยาตามที่แพทย์แนะนำ แพทย์จะคอยติดตามอาการหลังการรักษา หากไม่มีโรคประจำตัวที่รุนแรงและมีผลต่อภูมิคุ้มกัน ร่างกายมักจะค่อยๆฟื้นตัวได้ ในขณะเข้าเยี่ยมควรใส่เสื้อคลุมและหมวกปลอดเชื้อที่ทางรพ.เตรียมให้ เพื่อป้องกันการนำเชื้อไปติดหลานเพิ่ม หรือนำเชื้อจากตัวหลานออกมาติดผู้อื่นค่ะ