• มีอาการเห็นเหมือนไฟตก ทั้งๆที่ไฟที่บ้านก็ไม่ได้ตก เป็นอันตรายไหม

  •  Meenny
    สมาชิก
    หนูมีอาการเห็นเหมือนไฟตกค่ะ ทั้งๆที่ไฟที่บ้านก็ไม่ได้ตก และตาขาวมีเส้นเลือดขึ้นเยอะด้วยค่ะ ปวดตาด้วยบางที อยากทราบว่าเป็นอันตรายมั้ยคะ? ต้องรักษายังไงถึงหายคะ?
    Meenny  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Meenny

    อาการดังกล่าวมานั้นน่าจะหมายถึงการเห็นภาพเป็นสีดำ หรือวูบไป มองไม่เห็นไปชั่วขณะซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการมีจอประสาทตาหลุดลอก เส้นเลือดที่มาเลี้ยงดวงตามีการตีบหรือถูกอุดตันด้วยสาเหตุต่างๆ โรคไมเกรนซึ่งมักจะตามมาด้วยอาการปวดศีรษะมากข้างใดข้างหนึ่ง  การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ โรคจอประสาทตาเสื่อม หรือการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประคายเคืองตา เป็นต้น หรือเป็นสาเหตุนอกดวงตาเช่นการที่ความดันลงต่ำชั่วคราว น้ำตาลในเลือดต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ชัก ก็ทำให้มีอาการวูบไปชั่วขณะได้เช่นเดียวกัน

    แต่หากปวดในตามากร่วมด้วย อาจนึกถึงสาเหตุภายในดวงตาก่อนค่ะ แนะนำการไปรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจทางตาเพิ่มเติม เพราะการมองไม่เห็นเฉียบพลันร่วมกับปวดตา มีสาเหตุอันตรายได้หลายอย่างดังกล่าวไป และถ้าไม่ได้รีบรักษาอาจทำให้เสียการมองเห็นในอนาคตได้ค่ะ

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการใช้หรือเพ่งสายตามากๆ หลีกเลี่ยงแสงแดด ไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย