• แสบตาข้างซ้าย ตาขาวแดงมาก มีขี้ตาเยอะ ต้องทำอย่างไร ใช่อาการตาแห้งไหม

  • เมื่อวานนั่งเล่นคอมอยู่ดีๆมีอาการแสบตาข้างซ้ายมากเลยค่ะ แสบทั้งๆที่ไม่มีอะไรเข้าตาพอส่องกระจกดูตาขาวแดงมาก แดงจากหัวตามาเลยค่ะ สักพักก็เริ่มมัวเหมือนมีอะไรมาติดพอกระพริบตาก็ดีขึ้น ตื่นเช้ามาก็มีขี้ตาเยอะ แล้วก็แดงหน่อยๆค่ะ พอโดนลมก็รู้สึกแสบมาก ตอนนี้ก็เริ่มแดงอีกแล้วค่ะ ต้องทำยังไงบ้างคะ ใช่อาการตาแห้งหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ นัยน์ปพร อินทร์พุ่ม,

                       อาการแสบตา ตาแดง มีขี้ตามาก อาจเกิดจาก

                      1. การใช้สายตาต่อเนื่อง เช่น การจ้องโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การอ่านหนังสือนานต่อเนื่องหลายชั่วโมง เป็นต้น แต่เมื่อหยุดการใช้สายตา ก็น่าจะกลับมาเป็นปกติ

                       2. ตาแห้ง จากการดื่มน้ำน้อย อยู่ในที่มีอากาศแห้ง ลมแรง นั่งจ่อพัดลม เป็นต้น

                       3. การระคายเคืองจากสารต่างๆ เช่น ควันไฟ ควันบุหรี่ ควันรถยนต์ สารเคมีที่ระเหยง่าย เช่น น้ำมันรถ น้ำหอม รวมถึงการมองแสงที่จ้ามากเกินไป

                       4. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย  อาการคือ ตาแดงที่ตาขาวหรือเปลือกตาด้านใน คันตา แสบตา ตามัว เยื่อบุตาบวม ตาแฉะ หรือน้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                       5. ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้เกิดเป็นตุ่มนูนบวมเล็กๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง ร่วมกับอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวมแดง เคืองตา เจ็บตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามา

                       หากอาการเป็นต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อวาน และไม่ได้ใช้สายตาต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้ ก็ไม่น่าเกิดจากการมีตาแห้งค่ะ  ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใส่แว่นกันแดดเมื่อต้องออกแดด งดใส่คอนแทคเลนส์ ไม่ขยี้ตา ใช้การประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากอาการเจ็บแสบตาไม่ดีขึ้น หรือมีตุ่มหนองเกิดขึ้นที่เปลือกตา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ