• ตาแดงไม่ทราบสาเหตุ ไม่มีอาการเจ็บ มีคันตา เกาจนตาบวม เป็นอาการอะไร

  •  Yawahey Doloh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากจะสอบถามค่ะ ว่ามีใครเคยมีอาการตาแดงข้างเดียวแต่ไม่เจ็บ และมีเยื้อหุ้มตาขาวใสๆ มีอาการระคายเคืองคันๆแถวหางตา แบะบวมเป็นบางครั้งคราว ส่วนขี้ตาจะไม่ค่อยออกจะออกเฉพาะตอนตื่นนอน เป็นมา5วันแล้ว ไม่เจ็บแต่มันแดง คันจนอยากถอดมาเกาและบวมอย่างเห็นได้ชัด อย่กทราบว่าเกิดจากอะไรคะ มันอันตรายไหม คือไม่กล้าไปพบแพทย์เพราะไม่เคยเป็นแบบนี้ ปกติตาแดงมันตะแสบๆขี้อแกมาเยอะๆ2-3วันก็หานเอง รบกวนด้วยค่ะ
    Yawahey Doloh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yawahey Doloh

    อาการตาแดงอาจมีสาเหตุจาก

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอาการตาแดง ระคายเคืองตา ขี้ตาสีขาว สีเขียว หรือสีเหลืองออกมาเป็นปริมาณมาก อาจเกิดจากการระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี หรือการไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักเป็น 2 ข้างเท่าๆกัน

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีตาแดง ร่วมกับมีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอด และปวดตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    โดยหากมีอาการดังกล่าวมาหลายวันไม่ทุเลา การมองเห็นผิดปกติ เจ็บหรือคันตามากร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้น  ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ล้างหน้าได้ตามปกติ และระวังการติดต่อไปสู่ผู้อื่น ไม่ควรขยี้ตาบ่อยๆ แล้วเอามือไปสัมผัสผู้อื่นต่อ งดการใส่คอนแทคเลนส์หรือการใช้เครื่องสำอางบริเวณตา